Menu Close

Hồ sơ pháp lý căn hộ chung cư đầy đủ, chi tiết mới nhất năm 2020

“An cư lạc nghiệp” – Từ bao đời nay, quan niệm của người Việt luôn mong muốn có một mái ấm với đủ đầy tiện nghi cho cho gia đình. Nhưng ngay cả khi bạn đã tìm được dự án vừa ý, đảm bảo khả năng tài chính cũng tuyệt đối không nên lơ là trong quá trình chuẩn bị hồ sơ pháp lý căn hộ chung cư. Những giấy tờ tưởng chừng như “vô trị” này nhưng lại có “sức nặng” và giá trị rất lớn. Chúng là mình chứng cho quyền sở hữu, sử dụng và căn cứ bảo vệ quyền lợi hợp pháp của bạn trước pháp luật.

Hồ sơ pháp lý dự án căn hộ chung cư

Đảm bảo các thủ tục pháp lý trước khi đặt bút ký

Thời gian vừa qua, các phương tiện truyền thông liên tục đưa tin về các tranh chấp của chủ đầu tư và người sử dụng về tính pháp lý của dự án, đặc biệt là căn hộ, chung cư. Lúc này, rất nhiều người mua bất ngờ khi biết mình đã bị “lừa” khi biết mình không hề nắm trong tay bất kỳ giấy tờ pháp lý nào. Vậy hồ sơ pháp lý căn hộ chung cư là gì?

Hồ sơ pháp lý căn hộ là các giấy tờ, chứng từ bắt buộc phải có của dự án. Chúng được quy định cụ thể theo pháp luật hiện hành của Nhà nước Việt Nam và do cơ quan có thẩm quyền cấp, đóng dấu.

Nói cách khác, chủ nhà phải có bộ hồ sơ này để chứng minh quyền sở hữu hợp pháp đối với căn hộ chung cư. Chúng được sử dụng trong suốt quá trình giao dịch, chứng minh tính hợp pháp theo quy định pháp luật.

Hồ sơ pháp lý căn hộ chung cư tiêu chuẩn

Bộ hồ sơ pháp lý đối với các dự án bất động sản như căn hộ, chung cư cần chuẩn bị đầu đủ theo quy định của pháp luật hiện hành. Theo đó, các giấy tờ, chứng từ cần thiết bao gồm:

Sổ hồng – Hồ sơ pháp lý căn hộ chung cư

Sổ hồng chứng nhận quyền sở hữu nhà và sử dụng đất

Nếu trước đây, mọi người thường quen với khái niệm sổ đỏ thì theo quy định mới của Nhà nước, sẽ được thay thế bằng sổ hồng. Cụ thể từ ngày 12/10/2009, giấy chứng chứng nhận về quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất được cấp dạng sổ màu hồng cánh sen (gọi tắt là sổ hồng). Các loại chứng nhận được cấp trước ngày này vẫn có giá trị pháp lý và không bắt buộc đổi sang mẫu mới.

Đây là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các tài sản gắn liền với đất theo quy định của Nhà nước Việt Nam. Đây là một trong những giấy tờ quan trọng nhất mà chủ căn hộ chung cư cần nắm được.

Giấy phép kinh doanh (dành cho chủ đầu tư)

Giấy phép kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực bất động sản của chủ đầu tư trong. Loại này được cơ quan có thẩm quyền về lĩnh vực xây dựng, đầu tư cấp theo quy định Nhà Nước.

Bản quy hoạch chi tiết 1/500

Bản đồ quy hoạch phản ánh diện tích, mật độ xây dựng…

Bản quy hoạch bất động sản chi tiết được thể hiện dưới dạng bản đồ thiết kế. Trong đó có các nội dung bao gồm:

  • Tổng diện tích
  • Mật độ xây dựng
  • Bố trí diện tích dùng để xây dựng, trồng cây xanh, phần sàn, sàn căn hộ chung cư, thang máy, hạ tầng giao thông…

Giấy phép xây dựng

The Royal Đà Nẵng Boutique Hotel & Condo được xây dựng theo đúng giấy phép do Sở Xây dựng cấp

Giấy phép xây dựng phải được cấp bởi Sở xây dựng và có đóng dấu đỏ. Theo đó, người mua cần kiểm tra công trình được bàn giao có đúng như nội dung được phản ánh bên trong để tránh chủ đầu tư cố tình hoặc vô ý không xây dựng theo đúng theo giấy phép được thông qua:

  • Tên của đơn vị chủ đầu tư
  • Thông tin về dự án: Vị trí; tổng diện tích; Phần cốt nền; Mật độ xây dựng’ Hệ số đất sử dụng; Chiều cao, chiều sâu, số tầng…

Giấy tờ bảo lãnh của ngân hàng

Ngân hàng bảo lãnh giúp giảm bớt rủi ro cho bên mua

Đây là một trong những giấy tờ nhằm đảm bảo quyền lợi của người mua. Chúng có tác dụng làm giảm bớt các rủi ro đối với các loại hình bất động sản như nhà ở, căn hộ hình thành trong tương lai. Trong trường hợp chủ dự án không bàn giao công trình đúng tiến độ trong hợp đồng, ngân hàng sẽ có trách nhiệm giải quyết vấn đề và yêu cầu họ trả lại tiền cho bên mua.

Các giấy tờ khác có liên quan

Bên cạnh đó, tùy thuộc vào từng công trình, tính chất của căn hộ chung cư bàn giao, chủ sở hữu cần có thêm một số giấy tờ khác như:

  • Hồ sơ thẩm định phòng cháy chữa cháy (Hạng mục đèn chiếu sáng sự cố và chỉ dẫn, hệ thống thông bụi hút gió, hệ thống sét đánh thẳng…)
  • Giấy phép bảo vệ môi trường

….

Hồ sơ pháp lý căn hộ chung cư là một trong những điều quan trọng cần tìm hiểu trước khi quyết định đầu tư. Nhất là đối với những dự án lớn, có giá trị cao như căn hộ The Royal Đà Nẵng Boutique Hotel & Condo. Bạn nên yêu cầu bên bán show hết các văn bản pháp lý liên quan và kiểm trang số liệu, thông tin của chứng từ, biên bản có chính xác với tình hình thực tế hay không. Công đoạn này tuyệt đối không được xem nhẹ bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi về lâu dài cũng như trách nhiệm pháp luật của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *