Menu Close

Mật độ xây dựng là gì? Căn hộ chung cư quy định mật độ bao nhiêu?

Mật độ xây dựng là điều cần thiết, được quan tâm hàng đầu khi thi công dự án nhà ở, căn hộ chung cư hay bất kỳ công trình nào khác. Không chỉ chủ đầu tư mà cả người dân sinh sống trước khi quyết định mua dự án cần tìm hiểu mật độ xây dựng là gì để đảm bảo những lợi ích và tiện nghi trong quá trình sử dụng. Nhưng bạn có biết đối với mỗi công trình, Nhà nước sẽ quy định một mức khá, dựa theo diện tích đất quy hoạch, từng khu vực?

Mật độ xây dựng là gì?

 

Mật độ xây dựng là yếu tố quan trọng khi lên kế hoạch quy hoạch dự án

Quy định về mật độ xây dựng được hướng dẫn chi tiết theo Quy chuẩn kỹ thuật. Đây là quy chuẩn được ban hành kèm theo quyết định số 04/2008/QĐ-BXD.

Theo đó, mật độ xây dựng được chia làm 2 loại sau đây:

 • Mật độ xây dựng thuần: Đây là khái niệm dùng để chỉ tỷ lệ chiếm đất 1 hay nhiều công trình kiến trúc trên diện tích của khu đất nhất định. Công trình này không bao gồm các công trình như trang trí tiểu cảnh, bể bơi, … (trừ sân tennis và sân thể thao vì 2 công trình này là cố định và chiếm diện tích lớn)
 • Mật độ xây dựng gộp: Tỷ lệ chiếm đất của các công trình kiến trúc trên tổng diện tích toàn khu đất. Khu đất ở đây bao gồm cả sân vườn, cây xanh, không gian mở và diện tích khu đất bỏ không.

Cách xác định mật độ xây dựng là gì?

Tính mật độ xây dựng theo công thức được hướng dẫn trong Quyết định số 04/2008/QĐ-BXD

Cũng theo Quyết định số 04/2008/QĐ-BXD được Bộ Xây dựng ban hành vào ngày 03/04/2008, để xác định mật độ xây dựng là gì, các chủ đầu tư, người mua áp dụng công thức sau:

Mật độ xây dựng (%) = Diện tích chiếm đất của công trình (m2) / Tổng diện tích lô đất xây dựng (m2) x 100%

Trong đó: Diện tích chiếm đất của công trình sẽ được xác định dựa vào hình chiếu của công trình (Trừ các trường hợp nhà phố, nhà liền kề có sân vườn). Ngoài ra, nó cũng không cao gồm bể bơi, tiểu cảnh, sân chơi thể thao…

Việc chủ động tính toán mật độ xây dựng là điều cần thiết. Bởi nó phục vụ cho việc thiết kế bản vẽ thi công. Đồng thời mật độ phải đạt chuẩn trong mức quy định mới được cấp phép xây dựng.

Mật độ xây dựng cụ thể cho các loại công trình

Trong các công trình xây dựng, việc tính toán mật độ xây dựng là vô cùng cần thiết. Theo đó, nó phải đảm bảo trong mức cho phép theo quy định của Bộ xây dựng để đảm bảo cảnh quan độ thị, tiện ích sinh sống… Đối với mỗi công trình sẽ có quy định riêng, do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ càng để tránh những sự cố không mong muốn, làm ảnh hưởng đến quá trình đầu tư và xây dựng:

Mật độ xây dựng thuần tối đa cho phép

 

Các công trình luôn có mật độ xây dựng thuần riêng phù hợp

Đối với mỗi kiểu công trình, mật độ xây dựng thuần tối đa lại lại được quy định khác nhau:

 • Nhà ở, biệt thự, nhà vườn, nhà phố,…: Tùy vào diện tích căn nhà là bao nhiêu để có một mật độ xây độ dựng thuần tối đa sao cho hợp lý nhất.
 • Nhóm nhà chung cư: Tính dựa trên diện tích lô đất, chiều cao công trình.
 • Công trình y tế, văn hóa, giáo dục: Tối đa sẽ rơi vào khoảng 40%.
 • Các công trình dịch vụ đô thị khác, chức năng hỗn hợp: Dựa vào các tiêu chí như chiều cao công trình, diện tích khu đất. Do tính chất quy mô lớn, nó còn phụ thuộc vào các yếu tố khác và được xác định khắt khe hơn so với với các công trình khác.

Mật độ công trình xây dựng gộp

 Các công trình cần phải được tính toán một mật độ gộp phù hợp

Mật độ xây dựng gộp cũng có những quy định rõ ràng cho từng công trình khác nhau:

 • Nhà ở, mật độ xây dựng gộp: 60%
 • Khu du lịch nghỉ dưỡng tổng hợp (resort), mật độ xây dựng gộp: 25%
 • Khu công viên công cộng: 5%, bởi vì các công trình này yêu cầu cây xanh, khuôn viên vui chơi nhiều.
 • Khu cây xanh chuyên dụng: Không được quá 5%
 • Khu công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp: Tối đa là 60%

Căn hộ The Royal Đà Nẵng Boutique Hotel & Condo là một dự án bất động sản có mật độ xây dựng là 60%. Đây là mức hoàn hảo về mật độ xây dựng đối với các công trình nhà ở, căn hộ chung cư…

Dự án cân bằng rất tốt giữa các công trình nhà ở và các tiện ích khác như bể bơi, tiểu cảnh, cây xanh,…  Mang đến không gian thoáng đãng, trong lành và đẹp mắt. The Royal Đà Nẵng Boutique Hotel & Condo còn được mệnh danh “biểu tượng thượng lưu bên sông Hàn” – Nơi đáng để bạn và gia đình tận hưởng cuộc sống sang trọng, tiện nghi đẳng cấp đạt chuẩn 5 sao quốc tế.

Mật độ xây dựng luôn là một trong những yếu tố hàng đầu cần xem xét trong tất cả các công trình, kể cả các dự án bất động sản. Các nhà đầu tư luôn cần biết mật độ xây dựng là gì và tính toán kỹ theo quy định của pháp luật. Hiện The Royal Đà Nẵng Boutique Hotel & Condo là một trong các dự án có mật độ xây dựng lý tưởng. Với mức mật độ chỉ 60% đây là công trình hài hòa giữa nhà ở và cảnh quan, mang đến không gian tiện nghi lý tưởng cho các gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *