Menu Close

Thủ tục chuyển nhượng căn hộ đúng chuẩn, mới nhất

Sở hữu một căn hộ cao cấp, đầy đủ tiện nghi luôn là mục tiêu phấn đấu của bất cứ ai. Ngoài vấn đề tài chính, tính pháp lý của chúng cũng cần được đảm bảo để bảo vệ tốt nhất quyền lợi của người sở hữu. Do đó, trong quá trình giao dịch mua bán, bạn cần thực hiện thủ tục chuyển nhượng căn hộ đúng chuẩn, theo quy định pháp luật để tránh xảy ra tranh chấp, bất lợi không mong muốn trong tương lai.

Thủ tục chuyển nhượng căn hộ: Thỏa thuận và đặt cọc

Thống nhất các điều khoản trong hợp đồng

Khi tìm được căn hộ ưng ý, người mua và bên bán hoặc đại lý ủy quyền của bên bán sẽ tiến hành thỏa thuận giao dịch. Để đảm bảo quyền lợi của bản thân và tránh những tranh chấp, bất lợi về pháp lý, người mua nên tìm hiểu rõ về dự án, chất lượng công trình, tình hình chung.

Ngoài ra, bạn có thể đến trực tiếp phòng địa chính của UBND phường nơi quản lý dự án để xác minh căn hộ đó có đủ điều kiện để thực hiện chuyển nhượng hay không. Bên cạnh tính pháp lý, một số điều khoản sau đây cần được thỏa thuận rõ ràng:

 • Số tiền đặt cọc, giấy từ liên quan chứng minh khoản đặt cọc.
 • Thời gian và nghĩa vụ thanh toán phí công chứng hợp đồng.
 • Thời gian bàn giao căn hộ.
 • Nghĩa vụ thực hiện các khoản thuế theo duy định: Thuế trước bạ, thuế TNCN.

Sau khi đã thống nhất các nội dung cụ thể về quá trình giao dịch, chuyển nhượng, hai bên tiến hành đặt cọc. Quá trình này cần có bên thứ ba làm chứng (1-3 người) để đảm bảo tính minh bạch và quyền lợi của 2 bên.

Hợp đồng công chứng chuyển nhượng chung cư

Tiến hành công chứng hồ sơ theo quy định của pháp luật

Bước tiếp theo trong thu tục chuyển nhượng căn hộ đúng chuẩn là công chứng hợp đồng mua bán. Theo đó, bên được được ủy quyền thực hiện (đã thỏa thuận ở trên) sẽ có trách nhiệm chuẩn bị hồ sơ và trả phí công chứng. Các chứng từ, giấy tờ cần có theo quy định hiện hành bao gồm:

 • Giấy chứng nhận về quyền sở hữu căn hộ chung cư
 • Hộ khẩu, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của chủ sở hữu căn hộ (người mua) vẫn còn thời hạn sử dụng.
 • Bản vẽ chi tiết căn hộ, trong đó có đầy đủ các thông tin về diện tích, cơ sở hạ tầng, các hạng mục liên quan…
 • Giấy chứng nhận về tình trạng hôn nhân của chủ hộ (người mua)
 • Tờ khai thuế trước bạ.

Để đảm bảo mất nhiều thời gian bổ sung hồ sơ nhiều lần, bạn nên mang theo bản chính và ít nhất 1 bản photo của mỗi loại giấy tờ kể trên. Hai bên thống nhất lịch hẹn và đến trực tiếp văn phòng công chứng để ký kết hợp đồng.

Thông thường, theo thỏa thuận về giao dịch chuyển nhượng, bên mua sẽ là có trách nhiệm trả toàn bộ phí công chứng. Trong khi đó, bên bán sẽ có nghĩa vụ giáp các giấy tờ về căn hộ để làm hồ sơ.

Kê khai, hoàn thành nghĩa vụ thuế

Nộp thuế TNCN đối với hoạt động chuyển giao bất động sản

Hoạt động chuyển nhượng căn hộ sẽ phát sinh nghĩa vụ nộp thuế đối với bất động sản. Theo quy định pháp luật hiện hành, bộ hồ sơ kê khai thuế thu nhập cá nhân sẽ bao gồm các chứng từ sau đây:

 • Hợp đồng chuyển nhượng (Bản photo công chứng)
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ
 • Tờ khai lệ phí trước bạ
 • Thẻ căn cước công dân / Giấy chứng minh nhân dân sổ, hộ khẩu của 2 bên mua và bán.

Thời gian để hoàn thành các nghĩa vụ về thuế trước bạ, thuế thu nhập cá nhân là 10 ngày làm việc, tính từ ngày ký kết hợp đồng chuyển nhượng. Quá trình khai thuế sẽ được thực hiện tại chi cục thuế, Cục thuế địa phương và mất khoảng 7 ngày làm việc. Do đó, bạn nên tranh thủ thời gian để tiến hành khai báo, tránh để quá ngày làm mất tính pháp lý của hợp đồng chuyển nhượng.

Hoàn tất thủ tục liên quan, nhận bàn giao căn hộ

Hoàn thành thủ tục chuyển nhượng căn hộ đúng chuẩn và nhận bàn giao căn hộ

Sau khi thực hiện xong các nghĩa vụ về thuế, bên mua và bên bán hoàn tất các thủ tục liên quan khác. Trong đó, người mua cần tiến hành đăng ký cấp chứng nhận quyền sở hữu căn hộ tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Bộ hồ sơ đầy đủ bao gồm:

 • Hợp đồng chuyển nhượng căn hộ (Bản photo công chứng)
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ của bên bán
 • Tờ khai lệ phí trước bạ (Đã nộp)
 • Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân / thẻ căn cước công dân của chủ mới và chủ cũ.
 • Các giấy tờ đăng ký liên quan khác

Thời gian cấp chứng nhận quyền sở hữu căn hộ là 3 tuần làm việc, tính từ ngày nộp bộ hồ sơ đầy đủ theo quy định. Khi được nhận đăng ký, người mua chính thức trở chủ nhân và có quyền sở hữu, sử dụng hợp pháp đối với căn hộ.

Quá trình làm thủ tục chuyển nhượng căn hộ đúng chuẩn mất khá nhiều thời gian. Để chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ theo yêu cầu không hề đơn giản. Bởi vậy, khi mua căn hộ The Royal Đà Nẵng Boutique Hotel & Condo, bạn sẽ được hỗ trợ từ A đến Z từ các khâu hợp đồng, kê khai, công chứng cho đến đăng ký quyền sở hữu. Khách hàng khi quyết định đầu tư cho dự án The Royal Đà Nẵng không cần mất nhiều thời gian hay vướng mắc bất kỳ vấn đề nào về tính pháp lý, bởi đã có đội ngũ chuyên gia hỗ trợ tận tình, chu đáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *