Menu Close

Trích lục thửa đất là gì? Trường hợp cần trích lục bản đồ địa chính thửa đất

Bạn thường nghe đến việc tranh chấp đất đai? Đây là tình trạng thường xảy ra đối với những tài sản về đất không có ranh giới rõ ràng. Bởi vậy ngay đầu, mỗi người nên trang bị cho bản thân các kiến thức về pháp luật liên quan như trích lục thửa đất là gì để tránh những phát sinh ngoài ý muốn, hạn chế tranh chấp khi sử dụng. Đây chính là một trong những căn cứ quan trọng để xác minh quyền sở hữu hữu và đảm bảo quyền lợi cho các hộ gia đình giáp liền nhau.

Trích lục thửa đất là gì?

 

Hồ sơ trích lục thửa đất

Trích lục thửa đất hay còn được biết đến với tên gọi khác là trích đo thực địa. Đây là khái niệm dùng để chỉ quá trình sao chép, thể hiện thông tin cụ thể, chi tiết về một thửa đất thuộc quyền sở hữu của ai đó. Các thông tin được phản ánh bao gồm: Hình dáng, chiều rộng, chiều dài, diện tích, vị trí.

Có trích lục thửa đất, chủ sở hữu có thể dễ dàng thực hiện các quyền về đất đai theo quy định của pháp luật như thừa kế, cho tặng, giao dịch, sang nhượng, mua bán… Đồng thời Nhà nước cũng dựa vào đây để làm căn cứ cho quá trình quản lý, thu hồi đất hoặc cho thuê, chuyển mục đích sử dụng đất.

Bên cạnh đó, trích lục bản đồ địa chính cũng là khái niệm cần được hiểu rõ. Tại phụ lục số 13 kèm theo Thông tư 25/2014/TT-BTNMT có ghi rõ các thông tin được phản ánh trong trích lục bản đồ địa chính như sau:

  • Số thứ tự, bản đồ, địa chỉ thửa đất
  • Chiều dài, chiều rộng và diện tích thửa đất
  • Mục đích sử dụng đất
  • Tên người sở hữu và địa chỉ thường trú
  • Các thay đổi so với giấy tờ quyền sử dụng đất;
  • Bản vẽ: Sơ đồ, chiều dài cạnh thửa.

Các trường hợp cần đến trích lục thửa đất là gì?

 

Trích lục bản đồ địa chính thửa đất

Các trường hợp sau đây bắt buộc cần có trích lục thửa đất:

Đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất

Tài sản gắn liền với đất ở đây được hiểu là nhà ở, các công trình, hạng mục được xây dựng trên nền đất như cảnh quan, hồ bơi, sân chơi… Tại điểm b, khoản 3, Điều 70 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, chủ sở hữu phải cung cấp trích lục thửa đất cho cơ quan chức năng để chứng minh quyền sử dụng hợp pháp.

Đối với trường hợp những nơi chưa có bản đồ địa chính, bản đồ địa hình thể hiện rõ ràng ranh giới đất được sử dụng, Văn phòng sẽ dựa vào thông tin được phản ánh bên trong trích lục bản đồ địa chính để làm căn cứ. Do đó, đây là giấy tờ chính minh quyền sử dụng hợp pháp cần thiết trong việc đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất.

Cấp lại Giấy chứng nhận

Cấp lại giấy chứng nhận bao gồm trường hợp Giấy quyền sở hữu nhà ở hoặc công trình xây dựng bị mất. Lúc này, văn phòng đăng ký sẽ có nghĩa vụ trích lục bản đồ địa chính / trích đo địa chính thửa đất khi chưa có trích đo địa chính thửa đất.

Căn cứ khi giải quyết tranh chấp đất đai

Căn cứ để giải quyết các tranh chấp về quyền sở hữu, sử dụng đất đai

Trích lục thửa đất là gì? Việc nắm rõ nó sẽ giúp bạn có lợi hơn trong trường hợp các hộ gia đình liền kề xảy ra tranh chấp đất đai, UBND cấp huyện, cấp tỉnh sẽ dựa vào trích lục bản đồ các thời kỳ để giải quyết. Căn cứ này được quy định tại  điểm c, khoản 3, Điều 89 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP do Chính phủ ban hành năm 2014.

Người xin giao đất, thuê đất có yêu cầu

Sau khi nhận giao đất, thuê đất không thông qua đấu giá, người xin / thuê đất phải nộp bộ hồ sơ theo quy định tại khoản 1, Điều 3, Thông tư 30/2014/TT-BTNMT. Trong đó, bắt buộc phải có trích lục bản đồ địa chính thửa đất / Trích đo địa chính thửa đất.

Cơ quan chức năng có thẩm quyền, cụ thể là Sở tài nguyên & môi trường sẽ có trách nhiệm cung cấp trích lục bản đồ địa chính đối với những nơi đã có bản đồ địa chính. Hoặc trích đo địa chính thửa đất trong trường hợp người được giao / thuê đất yêu cầu.

Làm hồ sơ trình chuyển mục đích sử dụng đất

Giấy tờ bắt buộc cần có trong hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 6, Thông tư 30/2014/TT-BTNMT, bộ hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất gửi lên UBND cấp tỉnh, cấp huyện phải có trích lục bản đồ địa chính thửa đất. Ngoài ra, có thể thay thế bằng trích đo địa chính thửa đất.

Làm hồ sơ thu hồi đất

Các lý do thu hồi đất của Nhà Nước bao gồm phục vụ cho các mục đích: phát triển kinh tế, xã hội; an ninh, quốc phòng; lợi ích quốc gia, công cộng… Bộ hồ sơ có thể là hồ sơ trình ban hành thông báo thu hồi đất,  hồ sơ trình ban hành quyết định kiểm đếm bắt buộc hoặc hồ sơ trình ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất… Trong đó, bắt buộc phải kèm theo trích lục bản đồ địa chính thửa đất / trích đo địa chính thửa đất.

Các kiếm thức về trích lục thửa đất là gì rất quan trọng. Nó sẽ giúp bạn hạn chế tranh chấp không đáng có về quyền sở hữu và sử dụng đất. Bởi vậy, khi mua căn hộ The Royal Đà Nẵng Boutique Hotel & Condo, các nhà đầu tư sẽ được cấp trích lục thửa đất, trích lục bản đồ địa hình rõ ràng, đầy đủ và minh bạch. Đây là dự án đang HOT và nhận được sự quan tâm hàng đầu của các giới bất động sản. Bởi vậy, sẽ thật đáng tiếc nếu bạn bỏ qua cơ hội sở hữu cho mình căn hộ tiện nghi và đáng sống này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *